Chống cháy hệ ống gió, ống hơi, ống khói

********* GIẢI PHÁP BỘC CHỐNG CHÁY HỆ THỐNG ỐNG KHÓI, ỐNG GIÓ, CẤP ĐIỆN********* 

Theo Qui chuẩn QCVN 06-2020 có hiệu lực từ ngày 1.7.2020, có áp dụng tiêu chuẩn chống cháy cho hệ thống Ống Gió, Ống khói, Quạt hút Gió, Cáp Điện... Các Sản phẩm Chống cháy phải được kiểm định PCCC bởi Cục PCCC VN, tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 9311 Hoặc tương đương tiêu chuẩn BS 476 (Part 2.0....2.4 tùy theo yêu cầu từng trường hợp áp dụng). FIRE PRO  xin cung cấp đến bạn các tiêu chuẩn ống gió chống cháy. 

Trong tiêu chuẩn xây dựng, Phần lớn các tòa nhà, nhà máy sản xuất đều có quy định chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, lượng không khí để đáp ứng cho người sử dụng trong tòa nhà, cung cấp dưỡng khí cho các tầng hầm, phòng điều áp..... Vì vậy, hệ thống thông gió trong tòa nhà có vai trò rất quan trọng và đặc biệt là RẤT cần thiết  khi có cháy.

 

Hệ thống ống gió, ống khói, cáp điện, quạt gió có vai trò như thế nào?

Hệ thống ống gió giúp luân chuyển lượng khí thải ra khỏi tòa nhà. Cung cấp trở lại nguồn không khí sạch cho toàn bộ không gian tòa nhà. Hệ thống thông gió được lắp đặt giúp kiểm soát nhiệt độ. Tạo  cân bằng áp suất, Bổ sung oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2.....

Đồng thời hệ thống chống cháy ống gió có vai trò cực kỳ quan trọng: phòng chống hỏa hoạn, kiểm soát khi có cháy, giúp hút khói khi hỏa hoạn xảy ra. luôn giữ cân bằng Áp suất tại buồng thang thoát hiểm ra ngoài an toàn mà không lo ngạt khí.

Tuy nhiên để hệ thống ống gió hoạt động tốt trong điều kiện hỏa hoạn thì cần đạt các tiêu chuẩn quốc tế: BS 476 part 24, ISO 834-1:1999,…

Hệ thống ống gió tòa nhà thường được sản xuất từ tôn mạ kẽm, thép không gỉ. Các vật liệu làm ống gió, ống khói này sẽ bị biến dạng, hay nói cách khác là cong hẹp tiết diện đường ống và nóng chảy khi nhiệt độ tăng lên khoảng 400ºC và đến khi nhiệt độ tăng đến tầm trên 1000ºC thì gần như hệ thống Ống này không còn chức năng hoạt động bình thường, và nó bị vô hiệu hóa. Cho nên cần phải có một lớp phủ chống cháy lên trên bề mặt của ống gió.

Các Giải pháp chống cháy ống gió, ống hơi, ống khói và máng cáp điện:

 • Phun bọt chống cháy
 • Sơn chống cháy 
 • Bọc tấm chống cháy chuyên dụng PROMATECT-H

Phân loại hệ thống chống cháy ống gió và Cáp điện

Hệ thống thông gió trong tòa nhà bao gồm

 • Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)
 • Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)
 • Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)
 • Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)
 • Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)
 • Hệ thống điều hòa (Air condition)
 • Hệ thống Máng cáp điện (Electric cable)

Việc xác định hệ thống nào tùy thuộc vào cấp độ chống cháy của dự án, căn cứ theo tiêu chuẩn TCVN mà các Kỹ Sư thiết kế áp dụng phù hợp, Chọn giải pháp Chống cháy nào mang đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư, dung hòa cả 03 yếu tố chính như:

1. Đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn, an toàn, chất lượng

2.Đảm bảo về yêu cầu thẩm mỹ

3.Tiết kiệm về chi phí lắp đặt và vận hành

=> Để thỏa mãn các yếu tố trên thì giải pháp Bộc sản phẩm PROMATECT-H Của PROMAT do công ty FIRE PRO đang cung cấp Độc Quyền tại Việt nam sẽ là 1 giải pháp toàn vẹn cho các nhà thiết kế, chủ đầu tư lựa chọn, Vừa tiết kiệm chi phí, Thẩm mỹ cao và vừa có thể đảm bảo được hệ thống thông gió hoạt động tốt trong quá trình hỏa hoạn diễn ra.

1. Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)

Hệ thống thông gió sử dụng cho các bãi đậu xe, tầng hầm và các tòa nhà không cửa sổ. Đây là hệ thống sử dụng các thiết bị hút khói để hút và đưa khói ra khỏi bãi xe, tầng hầm hoặc nhà trong tình huống xảy ra hỏa hoạn.

Cách thức hoạt động

Hệ thống khí thải sẽ hoạt động liên tục trong trường hợp có hỏa hoạn tại bãi đậu xe. Trường hợp hệ thống kết hợp tốc độ luồng không đổi, nó sẽ tự động chuyển sang tối đa công suất khi có bất kỳ tín hiệu cảnh báo cháy từ bộ phận điều tiết không khí cung cấp. (Bất kỳ hệ thống thông gió lắp đặt nào cũng có thể điều chỉnh bằng tay bởi lính cứu hỏa – AS / NZS 1668.1: 1998, Phần C5.5)

2. Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork)

Hệ thống chống cháy ống gió này đề cập đến việc kiểm soát khói trong khu phức hợp vận chuyển, trung tâm mua sắm, hầm… Nó có khả năng dẫn luồng không khí ngoài trời trong vào dưới hệ thống và thổi gió ra. Tác dụng giúp trong khu vực cháy không có khói để cư dân có thể thoát hiểm.

3. Hệ thống điều áp

Hệ thống tăng áp gồm có bộ tăng áp suất không khí trong khu vực và các khu lân cân. Có tác dụng bảo vệ cũng như loại bỏ khói cho hành lang, cầu thang…

 • Khói đang cạn kiệt từ khoang bị cháy và được thải ra trực tiếp vào không khí.
 • Không khí thoát ra từ bộ phận không gây cháy được kiểm soát.
 • Không khí không được pha trộn bên ngoài được cung cấp hoặc được làm cho tất cả các ngăn không bị ảnh hưởng bởi lửa ở một tỷ lệ như vậy một áp lực tích cực được duy trì trong các phòng không cháy bị ảnh hưởng liên quan đến phòng bị cháy.

 

 

chống cháy ống gió